Tin Tức

cách mở khóa tủ quần áo khi mất chìa khóa

5 cách mở khóa tủ quần áo khi mất chìa khóa dễ dàng nhất

Chắc hẳn đã không ít lần bạn vô tình làm mất chìa khóa tủ của mình và loay hoay mãi để tìm cách mở tủ nhưng không thành công? Cũng có thể bạn quên mất mình đã để khóa tủ ở nơi nào và bất lực nhìn chiếc tủ không có cách nào mở ra?

Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề không có cách giải quyết. Để giúp bạn tránh được những tình huống oái ăm này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 5 cách mở khóa tủ quần áo khi mất chìa khóa đơn giản nhất và một số mẹo để bạn có thể xử lý khi ổ khóa bị kẹt hoặc hư. Nhưng trước hết, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ổ khóa nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ quần áo

Để có thể áp dụng các cách mở khóa tủ quần áo, hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ quần áo là điều cần thiết. Hiện nay, phần lớn các loại cánh cửa tủ quần áo đều sử dụng ổ khóa lẫy.

Cấu tạo của ổ khóa

Ổ khóa lấy của tủ quần áo thường được thiết kế gồm các chi tiết như sau:

 • Lò xo;
 • Đường sinh;
 • Chốt trên, chốt dưới với độ ngắn dài khác nhau giữa các ổ khóa;
 • Trục xoay;
 • Chìa khóa;
Cấu tạo chi tiết của ổ khóa
Cấu tạo chi tiết của ổ khóa

Bạn có thể quan sát các chi tiết cụ thể được sắp xếp như thế nào ở hình trên để hình dung rõ hơn về cấu tạo của một ổ khóa thông thường.

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ

Khi khóa tủ đóng, các chốt trên và dưới được thiết kế không theo một quy luật nào, vì vậy đường sinh của ổ khóa lúc này không tạo thành một đường thẳng và không thể vặn mở ổ khóa lúc này.

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ
Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ

Khi mở khóa tủ, chìa khóa làm nhiệm vụ sắp xếp lại đường sinh của ổ khóa thành một đường thẳng để có thể mở khóa. Lúc này các rãnh của chìa khóa sẽ đẩy chốt trên ra khỏi trục xoay. Bạn chỉ cần thực hiện việc xoay khóa theo đúng hướng của trục xoay là có thể mở được khóa ngay lập tức.

Mỗi ổ khóa đều có chi tiết chốt trên, chốt dưới khác nhau, chính vì thế mỗi ổ khóa đều chỉ có 1 kiểu khóa duy nhất dành riêng cho nó.

5 cách mở khóa tủ quần áo khi mất chìa khóa đơn giản nhanh chóng

Dưới đây sẽ là 5 cách giúp bạn mở khóa tủ quần áo nhanh chóng và đơn giản nhất khi mất chìa khóa bằng các công cụ dễ dàng tìm thấy như nhíp, kẹp tăm, bấm móng tay,…

Dùng tua vít

Đối với cách này, bạn cần có 1 tua vít và 1 thanh sắt nhỏ.

Cách thực hiện:

 • Đưa thanh sắt vào ổ khóa
 • Cho tua vít vào ổ khóa
 • Ấn tua vít vào cạnh khóa phải, cùng lúc quay thanh sắt sao cho thanh sắt đẩy được phần chốt bên trong khóa
 • Xoay thanh sắt và tua vít theo hướng mở khóa.

Với cách này, bạn có thể mở ổ khóa lẫy của bất kỳ loại tủ nào mà không cần đến chìa khóa rồi đấy.

Dùng nhíp

Chắc hẳn bất kỳ gia đình nào cũng có một chiếc nhíp và chỉ với vật dụng nhỏ bé này, bạn hoàn toàn có thể mở khóa tủ quần áo của mình một cách vô cùng đơn giản đấy.

Dùng nhíp để mở ổ khóa
Dùng nhíp để mở ổ khóa

Cách thực hiện: Đưa phần đuôi của nhíp vào ổ khóa đang bị khóa và xoay theo chiều chốt trên hoặc chốt dưới. Khi bạn cảm thấy chiếc nhíp di chuyển giống như khi dùng chìa khóa thì nghĩa là bạn đã có thể mở khóa tủ rồi đấy.

Dùng kẹp tăm

Với cách mở khóa tủ quần áo khi mất chìa khóa này, trước hết bạn cần có 2 chiếc kẹp tóc và một kẹp ghim nhỏ.

Dùng kẹp tăm để mở ổ khóa khi mất chìa
Dùng kẹp tăm để mở ổ khóa khi mất chìa

Cách thực hiện:

 • Đưa 1 chiếc kẹp tăm vào trước để tạo được áp lực trong ổ khóa.
 • Dùng kẹp thứ 2 nâng lên cao và đẩy chốt khóa.
 • Lắng nghe khi ổ khóa phát ra tiếng tách thì tức là một chốt đã được mở và bạn tiếp túc làm như vậy tới mở được khóa.

>>> Xem thêm: Cách mở khóa bằng kẹp tăm đơn giản không phải ai cũng biết

Dùng bấm móng tay

Một lựa chọn nữa cho bạn để mở khóa tủ khi mất chìa khóa chính là bấm móng tay.

Cách thực hiện: Đưa phần ruột của bấm móng tay vào trong ổ khóa rồi dùng tay ấn liên tục ruột bấm móng tay từ trên xuống. Sau đó, bạn chỉ cần xoay nhẹ theo hướng mở ổ khóa là có thể mở được rồi đấy.

Dùng dũa móng tay

Một cách mở khóa tủ quần áo khi mất chìa khóa nữa đó chính là dùng đồ dũa móng tay. Bạn cần có một chiếc dũa móng tay loại nhỏ để thực hiện.

Dùng dũa móng tay để mở ổ khóa thay cho chìa khóa bị mất
Dùng dũa móng tay để mở ổ khóa thay cho chìa khóa bị mất

Cách thực hiện: Cho chiếc dũa móng tay vào ổ khóa và lắc nhẹ trái phải để gạt các chốt bi của ổ khóa xuống. Khi bạn đẩy nhíp vào khấc, bạn cần dành một lực vừa đủ để vặn chiếc dũa móng tay theo hướng khóa.

Với 5 cách trên, chắc chắn bạn có thể mở được tủ quần áo khi vô tình làm mất chìa khóa rồi đấy. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không hề làm mất chìa khóa nhưng ổ khóa bị hư kẹt thì phải làm thế nào? Một số mẹo dưới đây chắc chắn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Một số mẹo để bạn mở khóa tủ quần áo trong trường hợp ổ khóa bị hư, kẹt

Dù là loại khóa tủ nào thì sau một thời gian sử dụng bạn đều có thể gặp phải tình huống khó mở, kẹt khóa, hen rỉ ổ khóa,… Tuy nhiên, bạn không có thời gian để đi tìm người sửa khóa ngay lập tức, vậy đâu là cách xử lý cho những trường hợp này? Tham khảo một số mẹo dưới đây nhé.

Dùng phấn

Ổ khóa tủ không mở được có thể là do bị rỉ sét, ẩm mốc hoặc do va chạm dẫn đến lệch một số chi tiết. Phấn trang điểm có đặc tính là độ mịn cao, khả năng hút ẩm và bôi trơn hiệu quả nên phù hợp để mở khóa tủ bị kẹt.

Dùng phấn trang điểm phủ lên chìa để mở khóa dễ dàng hơn
Dùng phấn trang điểm phủ lên chìa để mở khóa dễ dàng hơn

Nếu có sẵn phấn trang điểm trong túi, bạn chỉ cần lấy một ít phấn thoa lên chìa khóa là có thể vặn mở được ổ khóa dễ dàng hơn rồi đấy.

Dùng dầu ăn

Bạn cũng có thể sử dụng dầu ăn để mở các ổ khóa bị hư, kẹt. Cụ thể, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu ăn lên chìa khóa và tra chìa khóa vào ổ, sau đó vặn nhẹ nhiều lần để dầu đi vào mọi ngóc ngách của ổ khóa. Với cách này, phần chi tiết bên trong của ổ khóa sẽ trở nên trơn bóng và dễ dàng mở hơn.

Một điểm lưu ý khi dùng cách này đó chính là bạn tuyệt đối không dùng mỡ động vật bởi nó có thể làm hỏng ổ khóa của bạn.

Dùng bột than chì

Ngoài bột phấn trang điểm, bột than chì cũng được rất nhiều người dùng để mở khóa khi bị hư, kẹt. Đặc tính của loại bột này là mềm, trơn và mịn nên có thể bôi trơn các lẫy khóa do bị oxi hóa.

Dùng bột than chì để mở khóa dễ dàng
Dùng bột than chì để mở khóa dễ dàng

Bột than chì có thể ngăn chăn những tác hại của gỉ sét và giúp hút chất ẩm bên trong ổ khóa một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần phù lên chìa khóa một ít bột than chì và tra vào ổ khóa, vặn qua vặn lại là có thể mở được khóa rồi đấy.

Như vậy, bài viết trên hướng dẫn bạn 5 cách mở khóa tủ quần áo khi mất chìa khóa và một số mẹo xử lý khi ổ khóa bị hư hoặc kẹt. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là bạn nên tìm một đơn vị sửa chữa ổ khóa tại nhà để đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ, tránh xây xước cho tủ quần áo của bạn. Hi vọng những thông tin Sửa khóa 24/7 HCM vừa cung cấp sẽ giúp bạn tránh được những tình huống oái ăm có thể xảy ra khi làm mất chìa khóa tủ quần áo.

LEAVE A REPLY