Tin Tức

  • Trang Chủ
  • Tin Tức
  • Mách bạn cách phân biệt các loại khóa cửa thông dụng trong đời sống
các loại khóa cửa

Mách bạn cách phân biệt các loại khóa cửa thông dụng trong đời sống

Khóa cửa được ví như vật bất di bất dịch phải có trong mọi gia đình vì chúng giúp ngăn chặn kẻ gian đột nhập vào nhà, là một vật đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho ngôi nhà. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã khóa khác nhau, vì vậy để có thể chọn được một loại khóa phù hợp, hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt các loại khóa cửa hiện đang phổ biến nhất nhé.

1. Khoá cửa tay nắm tròn

Chắc chắn trong các loại khoá cửa thì khoá tay nắm tròn là quen thuộc nhất với nhiều người, đặc biệt phù hợp khi lắp đặt với cửa gỗ và cửa nhôm. Khóa tay nắm tròn cũng được xem là loại khoá dạng truyền thống với ưu điểm là rất dễ sử dụng, chỉ cần xoay khoá là có thể đóng hoặc mở cửa, hoặc nếu muốn khóa thì sẽ có một nút tròn ở giữa và chỉ cần ấn vào là cửa sẽ được khoá.

ổ khóa tay nắm tròn
Ổ khóa tay nắm tròn

Tuy nhiên nhược điểm của loại khoá này là sau một thời gian dài sử dụng dễ bị lỏng, kẹt và khó xoay để mở cũng như tính an toàn là không cao. Ngoài ra vì khoá tay nắm thường đi kèm chìa nên cũng rất dễ bị quên, hoặc khi nhà có trẻ con nghịch hay quên ấn nút sập cửa.

2. Khoá chốt – khoá bấm

Giống với khoá nắm tay tròn, khoá bấm và khóa chốt cũng là các loại khoá cửa thông dụng được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Khoá bấm sẽ vừa tay cầm hơn, bấm xuống để khoá và khi muốn mở chỉ cần vặn chìa. Loại khoá này hay được sử dụng cho sửa sắt, cửa xếp, nhà kho, khóa càng xe đạp, xe máy và còn có loại khóa bấm này cho vali kéo du lịch nữa.

Ổ khóa bấm
Ổ khóa bấm

Khác với khóa bấm, khóa chốt là dạng chống trộm có tính an toàn cao hơn. Để nhận biết khoá chốt chỉ cần để ý có then chốt nằm ngang cầu khoá, khi muốn mở chỉ cần vặn chìa để rút chốt ra khỏi 2 cầu.

3. Khoá cửa tay gạt

Loại khoá này phù hợp lắp với cửa gỗ hoặc cửa nhôm kính và thường làm bằng sắt, thép. Khác với hai loại khoá trên, với dòng khoá này khi muốn mở hoặc đóng thì phải gạt tay cầm xuống và sẽ luôn có chìa khoá cố định để khoá cửa khi muốn. Hoặc với loại khoá này, có thể cũng thấy có kiểu dáng tay nắm bên trong, còn phía ngoài để khe cắm chìa khoá vặn hai nấc để mở chốt.

Khóa cửa gạt tay
Khóa cửa gạt tay

Nhưng cũng có một vài nhược điểm của khóa tay gạt so với các loại khoá cửa khác như không đảm bảo tính an toàn, cần sử dụng chìa nên cũng dễ bị rơi hoặc mất.

4. Khoá cơ cho cửa cuốn

Với các nhà mặt đường hoặc cửa hàng, hay nhà lớn có gara thì thường thấy cửa cuốn được sử dụng nhiều vì đảm bảo được tính bảo mật. Và khoá cơ cho cửa cuốn cũng là vật dụng đi kèm theo, loại khoá này thấy phổ biến nhất là kiểu dáng khóa chốt ngang chuyên dành cho cửa cuốn tấm liền.

các loại ổ khóa
Khóa cơ cho cửa cuốn

Tuy nhiên khi mở hoặc khoá loại khoá này cần chú ý vặn đúng chiều, đúng hướng, tránh làm kẹt khoá vì rất khó phá và không nên có vặn ra nếu không sẽ bị gãy chìa.

5. Khoá cửa điện tử

Đây là một trong các loại khóa cửa hiện đại, cao cấp và được ưa chuộng nhất hiện nay. Khóa  điện tử được tích hợp thêm công nghệ, kỹ thuật mới nên sẽ khác với các loại khóa trên vì chúng sẽ được mở bằng mã số, thẻ, vân tay hoặc nhận diện qua khuôn mặt tăng được tối đa độ bảo mật, đảm bảo an toàn cao hơn.

Khóa cửa điện tử hiện đại
Khóa cửa điện tử

Loại khóa này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như bảo mật tốt, thời gian mở/đóng nhanh, không quá khó để sử dụng, mẫu mã sang trọng, hiện đại…nên được khá nhiều gia định lựa chọn. Vì hiện đại hơn nên dễ có thể thấy được giá thành của khóa điện tử cũng cao hơn so với các dòng khóa thông thường.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ dễ dàng có thêm kiến thức để biết cách phân biệt các loại khóa  cửa phổ biến hiện nay cũng như chọn lựa được cho gia đình loại khóa phù hợp nhất. Hoặc tham khảo tại trang web https://suakhoa247hcm.com/ để biết thêm nhiều thông tin hơn về các loại khóa cửa cũng như dịch vụ về khóa tại nhà.

LEAVE A REPLY